Cần 700 triệu đồng để nuôi con đến 18 tuổi

Tôi được “mở mang tầm mắt” khi cô bạn thân đã kết hôn hai năm, luôn ám ảnh chuyện sinh con, gửi một “hoá đơn” chi tiết tính tiền nuôi con mà cô ấy sưu tầm được trên mạng, như sau:

– Chi phí nuôi con từ 0-1 tuổi: 63 triệu đồng (tiêm ngừa, sữa, tã, thuốc…).

– Chi phí nuôi con từ 1-6 tuổi: 157 triệu đồng (quần áo, sữa, thức ăn, đi học…).

– Chi phí nuôi con từ 6-11 tuổi: 135 triệu đồng.

– Chi phí nuôi con từ 11-15 tuổi: 165 triệu đồng.

– Chi phí nuôi con từ 15-18 tuổi: 185 triệu đồng.

Cô ấy liệt kê ra nhiều khoản tiền chi tiết, nhưng chung quy lại có những khía cạnh phải chi thường xuyên nhất là: quần áo, học phí, thức ăn. Những thứ này sẽ tăng dần theo độ tuổi của con.

Vậy, nuôi con từ nhỏ đến 18 tuổi cần bao nhiêu tiền?

Tôi cộng lại thì số tiền nằm ở mức gần 700 triệu đồng. Tuy chưa lập gia đình nhưng tôi cũng hốt hoảng với câu hỏi trong đầu: Nuôi con tốn kém thế này sao? Với mức lương của một nhân viên văn phòng thì liệu có nuôi nổi con trong thời đại bây giờ, nếu tiền mua nhà, tiền sinh hoạt khác dựa vào lương và thu nhập của chồng?

Cộng thêm 4 năm nuôi con ăn học đại học, số tiền phải chi ra là hơn 1 tỷ đồng.

Nhưng đây chỉ là những chi phí được liệt kê khi con đến 18 tuổi, tức là học hết cấp ba mà thôi. Chưa kể tiền nuôi con, học phí trong 4 năm đại học cho đến khi con đủ 22 tuổi và ra trường có công việc và lương bổng ổn định thì con số ngoài một tỷ đồng.

Xưa nay tôi nghe nói “Cha mẹ nuôi con như biển hồ lai láng, con nuôi cha mẹ tính tháng ngày”. Nhưng với thời đại bây giờ, cuộc sống với những chi phí bủa vây và áp lực từ công việc đem lại, có lẽ đã khiến nhiều cặp đôi là cha mẹ tương lai đã bỏ công sức thống kê số tiền nuôi con đến 18 tuổi như thế này.

Bấy lâu nay, chúng ta đã nói nhiều với việc ngại sinh đẻ hoặc thắc mắc, tò mò khi có một số người xung quanh không kết hôn, kết hôn mà chưa vội sinh con hoặc chỉ sinh một con thì có lẽ bảng chi phí trên là lời giải thích rõ ràng nhất cho vấn đề này.

Tôi hiểu lý do tại sao nhiều vợ chồng trẻ chưa dám sinh con khi điều kiện kinh tế chưa vững. Nuôi con rất áp lực, cần nhiều thời gian, công sức. Nếu vừa phải lo cho con, vừa phải gây dựng kinh tế thì sẽ vất vả mà chưa chắc đã toàn tâm toàn ý. Vì thế, chỉ nên sinh con khi đã có sự chuẩn bị đủ đầy cả về vật chất và tinh thần.

Trả lời

Liên hệ Keyland
  • Liên hệ Keyland
  • 0936 798 412